Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà

Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà

Đại dịch Covid 19 hoành hành khắp nơi, nhiều người phải rời bỏ gia đình đi cách ly và chữa trị, hiện tại chưa có một thuốc nào cụ thể có thể chữa trị căn bệnh này. Tuy nhiên nhằm phục hồi sức khỏe cho người bệnh và cải thiện chức năng phổi, sau đây là tổng hợp 8 bài tập thở phục hồi phổi cho F0 tại nhà. Cùng Máy tạo Oxy Dedakj tham khảo bài viết sau đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích, cải thiện sức khỏe nhé. 

Tổng hợp 8 bài tập thở phục hồi phổi cho F0 tại nhà

Covid – 19 là căn bệnh liên quan đến đường hô hấp có thể nói đây là căn bệnh thế kỷ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe con người. Nếu chúng ta biết cách cải thiện, biết cách tự chăm chút bản thân sẽ là một dấu hiệu tốt cải thiện tình trạng sức khỏe. Các bệnh nhân F0 có các tình trạng bệnh lý nhẹ, mức độ trung bình hoặc không có triệu chứng hay thậm chí khi đã trị khỏi bệnh hoàn toàn nên thực hiện các động tác cải thiện sức khỏe. Đây không chỉ là động tác thể dục mà nó còn cải thiện rất lớn tình trạng sức khỏe. Sau đây là 8 bài tập thở cải thiện và phục hồi phổi cho bệnh nhân mắc Covid 19:

Chuẩn bị: chọn một vị trí thoải mái, thích hợp nhất để có thể bầu không khí trong lành, thư giãn tinh thần và bắt đầu luyện tập. Nên chọn vị trí nào có ghế tựa hoặc có ghế ngồi chắc chắn để thuận tiện cho bữa tập.

Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Bài tập thở phục hồi chức năng phổi

Lưu ý: khi thực hiện các bài tập nên ngồi ở một tư thế thoải mái nhất, lưng nên được giữ thẳng tránh cong cột sống và thả lỏng cơ thể hít thở nhẹ nhàng vừa phải. Tư thế chân cũng nên chú ý để hai chân đặt bằng và vuông góc với mặt đất, hai tay thả lỏng đặt thoải mái trên 2 đùi nhẹ nhàng và bắt đầu chuỗi bài học.

Bài tập 1: Kiểu thở chúm môi

Đây là một bài tập khá đơn giản ai cũng có thể thực hiện được bài tập này giúp điều hòa nhịp thở, cải thiện tình trạng hô hấp giúp cho phổi được co thắt nhịp nhàng đồng thời làm cho cơ thể luôn thoải mái nhất. Ở người bệnh bị mắc các chứng bệnh về phổi như bị tắc nghẽn, ứ khí trong phổi gây khó chịu và khó thở cho người bệnh. Phương pháp thở chúm môi hay còn được hiểu là phương pháp thở và chúm môi giúp tạo cho đường thở không bị xẹp lại và khi thở ra thì sẽ dễ dàng thoát khí ra bên ngoài do đó có khả năng tăng cường lưu thông, hít thở và hô hấp một cách dễ dàng.

Để thực hiện bài tập này trước hết cần phải thực hiện theo một số bước sau đây:

 • Bước 1: Ngồi hoặc nằm thả lỏng cơ thể và hít vào bằng mũi cùng với đó môi cũng mím chặt và giữ lại khoảng 3 đến 5 giây sau đó nếu như bạn cảm thấy có thể chịu được và không bị khó thở khi thực hiện động tác này.
 • Bước 2: Thở ra nhẹ nhàng theo kiểu môi dạng huýt sáo, ở bước này bạn nên thở ra từ từ, chậm rãi, thở ra với khoảng thời gian gấp đôi thở vào.
 • Bước 3: Lặp lại hai động tác này 3 lần/ngày, 15 phút/lần. Bài tập này có thể tập bất cứ lúc nào khó thở như khi đi cầu thang, tập thể dục hay làm việc nhà.
Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Bài tập thở chúm môi

Lưu ý: Động tác hít vào và thở ra này nên được thực hiện một cách thoải mái không nên cố dùng hết sức để luyện tập việc hít vào và thở ra nên thực hiện vừa với sức mình. Nếu cơ thể bạn tốt có thể hít sâu nhưng không nên hít quá mức. Động tác này nên được thực hiện thường xuyên hàng ngày để cho ra một kết quả tốt nhất.

Bài 2: Thở cơ hoành

Đây là phương pháp hít thở sâu bằng cơ hoành, có thể hiểu cơ hoành ở đây tức là một loại cơ dẹt, rộng, hình vòm dưới phổi, tạo thành cơ gân nằm giữa lồng ngực và ổ bụng. Đây là bộ phận đóng vai trò quan trọng cho quá trình hô hấp. Cơ hoành hoạt động co lại, khi cơ hoành co thì vòm hoành hạ xuống từ đó lồng ngực giãn ra, áp lực cũng giảm từ đó có thể hít không khí vào.

Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Bài tập hít thở cơ hoành cho bệnh nhân F0

Kỹ thuật này giúp cho hoạt động phổi hoạt động tốt hơn, mạnh hơn, tăng cường sức mạnh cơ hoành và cơ bụng tăng cường lượng không khí ra vào phổi. Thực hiện động tác này theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Nằm ngửa thả lỏng cơ thể và toàn thân để cho cơ thể thoải mái, thư giãn tinh thần sau đó đặt một tay lên bụng và đặt tay còn lại lên ngực.
 • Bước 2: Hít vào chậm rãi, từ từ qua mũi, môi mím lại và cảm nhận trên bàn tay sao cho bàn tay trên bụng có cảm giác bụng phình lên, lồng ngực không di chuyển.
 • Bước 3: Thở ra bằng miệng theo hình thổi sáo, hóp bụng lại dần theo nhịp thở, thở chậm qua miệng lúc này bàn tay trên bụng có cảm giác lõm xuống, thực hiện động tác này với thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào. Luyện tập hít thở sâu, từ từ và tăng dần mỗi ngày, không nên tập luyện quá sức, thực hiện từ 5 đến 10 chu kỳ/lượt. Cứ mỗi lượt như thế nên thực hiện cách ra với khoảng thời gian nghỉ là 2 đến 3 phút rồi mới tiếp tục thực hiện lượt tiếp theo.
Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Bài tập hít thở cơ hoành phục hồi chức năng phổi

Lưu ý: Không nên cố luyện tập quá sức mà nên thực hiện theo đúng chu kỳ, mỗi buổi chỉ nên thực hiện 5 đến 10 lượt như thế và tập 1-2 lần/ngày. Khi thực hiện thuần thục các động tác bạn không cần phải đặt tay lên bụng và ngực nữa mà có thể tự cảm nhận và có thể tập cả tư thế ngồi và đứng hoặc thậm chí ngay cả khi đi lại hay làm một việc gì đó. Nên tập động tác này kết hợp với động tác thở mím môi để nhanh có hiệu quả nhất.

Bài 3: Kiểu thở ngực kết hợp tay

Đây là động tác thở chúm môi kết hợp với động tác tay giúp điều hòa hoạt động phổi với lồng ngực giúp hoạt động lưu thông không khí ra vào một cách dễ dàng. Việc di chuyển tay giúp mở lồng ngực rộng hơn khi thực hiện động tác.

 • Bước 1: Người bệnh cần hít thở nhẹ nhàng, để cơ thể thoải mái, thư giản sau đó đưa hai tay lên mở rộng lồng ngực và thực hiện hít vào bằng mũi, giữ hơi thở lại trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây tùy theo thể trạng, lúc này không nên cố giữ lâu, giữ lâu được thì tốt nếu cảm thấy không khó thở.
 • Bước 2: Đưa tay xuống kèm với động tác thở ra chúm môi như huýt sáo, thở từ từ, chậm rãi cùng động tác tay nhẹ nhàng đưa xuống.
 • Bước 3: Thực hiện lại các bước trên, thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần từ khoảng 5 đến 10 phút.

Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà

Lưu ý: Nên thực hiện động tác này mỗi ngày và thực hiện theo đúng chu kỳ không nên tập quá sức, thực hiện đến khi thành thạo, bạn có thể thực hiện các động tác này ngay khi nằm hoặc đi hoặc đang làm việc.

Bài 4: Luyện tập hít thở ra

Đây là phương pháp hít thở đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất. Đây cũng chính là phương pháp hít thở bạn đang thực hiện hàng ngày chỉ khác ở nhịp điệu khi thực hiện.

 • Thở ra kéo dài: Thả lỏng cơ thể, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, nên kéo dài nhịp thở từ 3 đến 5 giây.
 • Thở ra mạnh: Hít vào sâu bằng mũi sau đó thở ra mạnh bằng miệng và thực hiện ho ở cuối động tác, việc ho này giúp khai thông đường thở và giúp cho việc hít thở dễ dàng.

Bài 5: Loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi

Dung tích khí cặn trong phổi là lượng khí cặn thừa trong phổi khi đã hít thở ra tối đa, thở ra chậm cho đến khi hết. Việc loại bỏ khí cặn trong phổi giúp lưu thông đường thở vòm ngực, thải ra các khí cặn còn thừa giúp lấy khi đi vào một cách hiệu quả.

Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi giúp hoạt động hô hấp dễ dàng

Thực hiện bài tập này rất đơn giản đó là dùng sức thổi bóng hết sức, việc thổi bóng như vậy giúp loại bỏ khí cặn trong phổi một cách hiệu quả.

 • Bước 1: Thực hiện động tác đưa bóng lên miệng, lấy hơi rồi thổi một hơi kéo dài.
 • Bước 2: Thở ra hết sức trong một lần thổi để đẩy hết khí cặn ra ngoài.

Lưu ý: không được thổi ngừng mà phải thổi một hơi dứt khoát thì mới đạt được hiệu quả.

Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Dùng hết sức thổi bong bóng

Bài 6: Tăng cường sức bền

Đây là biện pháp tăng sức bền, sự dẻo dai của cơ thể, hoạt động ngực, cánh tay và bắp tay rất tốt cho hoạt động hô hấp, thực hiện đơn giản với 3 động tác:

 • Cánh chim bay: Ngồi trên ghế thực hiện động tác cùng hai cục tạ (hoặc hai chai nước nếu không có tạ), hai tay cầm tạ hướng dọc cơ thể thả lỏng, bắt đầu thực hiện hít vào đồng thời đưa hai tay nâng lên dang ngang sau đó thở ra từ từ và đồng thời đưa tay về vị trí cũ, cứ lặp lại động tác này trong 3 lần/ lần tập.
Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Thực hiện động tác cánh chim bay
 • Cánh tay đan chéo: Tiếp tục dùng hai tay cầm tạ đưa sang ngang ra hai bên và bắt đầu hít vào, sau đó thở ra với hai tay đan chéo nhau về phía trước. Thực hiện động tác này lặp lại 3 lần sau đó đưa tay về vị trí cũ.
Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Cánh tay đan chéo
 • Cánh tay trên đầu: Ở động tác này, thực hiện hít vào đồng thời đưa hai tay cầm tạ đi lên từ từ qua đầu, sau đó thở ra và hạ tạ xuống nhẹ nhàng. Thực hiện động tác này lặp lại 3 lần sau đó đưa tay về vị trí cũ.
Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà
Dơ hai tay lên qua đầu

Bài 7: Tăng dung tích sống từng thùy phổi

 • Đối với thùy phổi giữa: Thực hiện động tác này cùng một chiếc khăn có độ dài vừa phải, choàng khăn sau lưng kéo lên trước ngực và đặt khoảng vị trí dưới nách, hai tay đan chéo cầm hai đầu khăn thật chặt. Sau đó hít vào sâu và cùng với đó hai tay cầm khăn siết chặt cơ ngực rồi thở ra, buông tay ra một cách đột ngột.

Tổng Hợp 8 Bài Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà

 • Đối với thùy phổi dưới: Làm tương tự như động tác trên cùng dùng một chiếc khăn đặt sau lưng và choàng về phía trước nhưng khăn nằm ở vị trí dưới ngực. Thực hiện hít vào thật sâu và thở ra buông khăn đột ngột tượng tự động tác trên. Lưu ý buông khăn trước khi bắt đầu thì thở ra

Bài 8: Vũ điệu nhịp thở

 • Động tác 1: Thực hiện động tác này cần đứng thẳng người, hai chân dang ngang bằng vai. Thực hiện hít vào và đưa hai cánh tay lên qua đầu và hai tay úp vào nhau sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ, thu chân về sau đó dang ra và thực hiện động tác này vài lần.
 • Động tác 2: Để thực hiện động tác này bạn cần cúi gập người xuống, chân dang ngang bằng vai, hai cánh tay đan chéo vào nhau. Thực hiện hít vào và vươn người lên đồng thời đưa hai cánh tay úp vào nhau, mắt hướng lên theo tay sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ. Thực hiện động tác này vài lần để được kết quả tốt nhất.

Chia Sẽ Từ Bác Sĩ Hướng Dẫn Tập Thở Phục Hồi Phổi Cho F0 Tại Nhà Đơn Giản:

Lợi ích của việc tập thở cho bệnh nhân F0 phục hồi phổi

Việc phục hồi chức năng phổi là rất quan trọng đối với bệnh nhân mắc Covid – 19 đây là đại dịch lớn có ảnh hưởng rất lớn. Việc thực hiện biện pháp 5K đang được khuyến cáo và bắt buộc thực hiện nhằm giảm nguy có lây nhiễm cũng như giúp ích cho xã hội ngăn chặn dịch bệnh. Bên cạnh đó việc tập thở đúng cách cùng là biện pháp an toàn giúp bệnh nhân có thể tăng cường sức đề kháng, tăng cường và phục hồi chức năng phổi ngoài ra nó còn tăng sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái.

 • Thở đúng cách giúp hô hấp thuận lợi, hấp thu được nhiều dưỡng chất vào đáy phổi và đỉnh phổi. Luyện tập các động tác hít thở giúp luyện được các cơ hô hấp như cơ liên sườn, cơ hoành từ đó có khả năng chống lại hiện tượng xơ cứng các khớp ở lồng ngực, mở rộng cơ ngực đón không khí vào. Từ đó, nó sẽ có tác động hỗ trợ giúp tống dịch ra khỏi phổi và đảm bảo các chức năng phổi thực hiện bình thường.
 • Việc tập thở giúp lưu thông tuần hoàn máu một cách thuận lợi, việc luyện tập thở cùng với các động tác vung tay làm cho các cơ hô hấp co bóp mạnh và đồng thời làm thay đổi áp suất trong lồng ngực, ổ bụng từ đó giúp cho máu lưu thông tốt hơn, tránh tình trạng ứ đọng và việc hô hấp nhẹ nhàng.
 • Tuần hoàn lưu thông tốt, các tế bào thần kinh được bơm máu và hấp thụ tốt giúp nuôi dưỡng các tế bào tốt hơn, điều hòa hệ thần kinh thực vật, giúp điều chỉnh cảm xúc, tâm lý người bệnh. Từ đó người bệnh được thoải mái, cơ thể khỏe khoắn hơn.
 • Đây là những bài tập đơn giản, có thể tập tại nhà và có thể tập được mọi lúc mọi nơi kể cả khi đang đi hoặc đang làm việc vì thế nên tập thở để giúp cho phổi được hoạt động tốt hơn, hấp thu chất tốt hơn nuôi cơ thể khỏe mạnh.
 • Các bài tập này giúp cơ thể hấp thụ được nhiều oxy hơn, tăng cường không khí và sức bền hô hấp làm giảm đi các triệu chứng khó thở, lo lắng, trầm cảm, cải thiện thể chất từ đó giúp tâm lý ổn định, cải thiện sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trên đây là tổng hợp 8 bài tập thở cho bệnh nhân F0 tại nhà nhằm tăng cường sức đề kháng, khả năng lưu thông khí vào phổi, phục hồi chức năng phổi một cách tích cực, chủ động. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin về những bài tập phổi một cách chi tiết, từ đó hồi phục và cải thiện sức khỏe và tăng chất lượng cuộc sống.

Mọi thắc mắc của khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Máy tạo Oxy DEDAKJ

Website: https://maytaooxy.org/lien-he/

Hotline: 0909.086.365

Địa chỉ: 1A Đào Trinh Nhất, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 090 908 6365